Giám khảo / Người hướng dẫn

Tham dự cùng Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2022 là những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm và có tiếng trong các lĩnh vực như Thiết kế Truyền thông, Thiết kế Đồ nội thất, Thiết kế Vật dụng trang trí, Thiết kế Trang phục, Thiết kế Công cộng. Không chỉ chia sẻ kiến thức, những nhà thiết kế đóng vai trò như một người bạn đồng hành cùng phân tích và đánh giá tính khả thi cho tác phẩm của bạn.

Lê Bá Ngọc

Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký

Vietcraft

Thiết kế Vật dụng trang trí (Decor & Object design)

Từ xưa, cha ông chúng ta đã sử dụng những vật liệu thân thiện xung quanh mình như mật mía, bột giấy, nước vôi,… để tạo nên những những vật dụng để trang trí cho các cung đình, các công trình kiến trúc, không gian ở mà đến nay vẫn còn giá trị. Trong suốt chặng đường dài phát triển của dân tộc, đã có biết bao những kỹ thuật truyền thống, những vật dụng gần gũi gắn bó với mỗi thế hệ người Việt Nam, với mỗi cộng đồng trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, và cùng với đó là những gửi gắm, những triết lý về cuộc sống.

Chúng tôi muốn các nhà thiết kế hãy cùng đánh thức những giá trị truyền thống, lấy cảm hứng từ truyền thống để sáng tạo các vật dụng trang trí cho không gian sống và sinh hoạt của chúng ta hôm nay, để mỗi nơi ta đến, nơi ta trở về đều lưu giữ những ký ức thật đẹp, những khoảnh khắc thật bình yên mà ta luôn cảm thấy tự hào…

Vũ Thảo

Nhà sáng lập và giám đốc thiết kế

Kilomet109

Thiết kế Trang phục (Clothing design)

Truyền thống là một tập hợp các phong tục dân gian độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác thông qua việc giảng dạy, quan sát và thực hành. Mặc dù chúng được liên kết chặt chẽ với quá khứ nhưng chúng không cố định. Khi truyền thống trải qua thời gian, chúng được đúc kết, được chất vấn kỹ lưỡng và cuối cùng được hồi sinh bằng những ý tưởng mới đảm bảo tính liên tục của chúng. Giống như một đứa trẻ quan sát bà của mình thêu thùa, bắt chước theo thao tác của bà cho đến khi nó trở nên thuần thục – khi thông thạo các bước rồi, đứa trẻ đó bắt đầu áp dụng cách cảm nhận riêng để thể hiện được quan điểm, cá tính của cá nhân nó. Bằng cách này, những người tiếp quản – các hậu duệ sẽ mang quá khứ tiến lên phía trước nhưng không phải như một gánh nặng thiếu tính linh hoạt. Mỗi thế hệ sẽ có một cách tiếp nhận, nuôi dưỡng truyền thống khác nhau, và cả bồi đắp thêm những địa tầng giá trị mới cho truyền thống.

Trong cuộc thi này, chúng tôi muốn bạn đưa ra các thiết kế quần áo hoặc phụ kiện thời trang vừa đương đại, vừa ứng dụng. Chúng phải kết nối được với các yếu tố truyền thống nhưng không ngại thể hiện một quan điểm sáng tạo độc đáo.

Nguyễn Phan Thuỳ Dương

Chủ biên

Tạp chí ELLE Decoration Vietnam

Thiết kế Đồ nội thất (Living design)

Có lẽ chưa bao giờ, trên phạm vi toàn thế giới, quan niệm về không gian sống lại được tái định nghĩa và chiêm nghiệm nhiều đến thế, kể từ thời điểm mà Covid-19 chạm ngõ nhân loại. Thách thức của việc phải từ bỏ tự do đi lại, dẫu chỉ trong thời gian nhất định khiến người ta quan tâm hơn đến việc tối ưu hoá diện tích mà mình sinh hoạt hằng ngày và phối hợp nó với những chức năng/ nhiệm vụ tích hợp và cộng hưởng. Nếp sống ấy tưởng chừng mới mẻ nhưng nếu nhìn về truyền thống tổ chức cuộc sống và lao động của ông cha ta chỉ khoảng hơn 100 năm trước thôi, thì lại rất nhiều điểm tương đồng. Ngôi nhà không chỉ là nơi chở che lưu trú mà còn là địa điểm sản xuất, hội họp, là kho thực phẩm và cũng là nơi thờ phụng thần linh và tổ tiên.

Hiểu về truyền thống một cách thấu đáo, trong mối quan hệ hài hoà với dòng chảy của thời đại chính là bí quyết để bạn có thể “đánh thức” đúng thứ cần thức tỉnh trong kho tàng chất liệu sáng tác, vật liệu truyền thống, kĩ thuật thủ công đồ sộ của dân tộc. Việc làm chủ, nắm vững các yếu tố kĩ thuật và kiên định với một ý tưởng xuyên suốt, một khía cạnh mạnh nhất của thiết kế sẽ đem lại giá trị lấp lánh riêng cho sản phẩm đó.

Tôi có lòng tin sâu sắc vào những viên ngọc sẽ được đánh thức và toả sáng trong cuộc thi năm nay.

Từ Phương Thảo

Giám đốc thiết kế

Sadec District

Thiết kế Truyền thông (Communication design)

Cuộc sống lúc nào cũng như một bức tranh mới vẽ.

Công việc thiết kế mang chúng ta đến những vùng đất xa, nơi có thể được nhìn ngắm cuộc sống khác đi, mới hơn, chiêm ngưỡng hiện tại, thấu hiểu sâu sắc về quá khứ và cảm nhận dòng chảy của tương lai.

Bức tranh cuộc sống với mỗi người là một sự pha trộn kỳ lạ giữa truyền thống ẩn sâu đang chảy đâu đó trong ký ức với những rung cảm hiện hữu. Tìm lại sợi dây truyền thống, gảy lên những nốt đẹp nhất để nó ngân lên trong hiện tại và tương lai, đó chẳng phải là phần đẹp đẽ, cần thiết và tự hào nhất trong công việc của những nhà thiết kế sao?

Chúng tôi đang mong chờ những thiết kế sống động và tươi trẻ của Ngày Hôm Nay dựa trên sự tìm tòi có chọn lọc, sự tinh giản có ý tứ, sự cô đọng rất ‘có nghề’ về hành trình tìm lại truyền thống dù bằng cách này hay cách khác, cá nhân hay đồng đội, để tạo ra được ‘mật mã truyền thống’ của riêng mình bằng những bộ màu, chất liệu, hình dáng, chuyển động, âm thanh, dẫn dắt ý tưởng,… cho những Thiết kế truyền thông “Created & Crafted in Vietnam”.

Nguyễn Anh Tuấn

Giám đốc nghệ thuật

Heritage Space

Thiết kế công cộng (Public design)

Không gian công cộng truyền thống ở Việt Nam thường là những không gian kiến trúc-cảnh quan gắn bó hết sức hữu cơ với chức năng và hành vi con người mỗi nơi, từ tôn giáo, tín ngưỡng, phong tục, đặc sản, làm việc và sinh hoạt, lời ăn tiếng nói của một cộng đồng từ miền xuôi lên miền ngược. Không gian công cộng hiện đại đã có nhiều thay đổi về cả hình thái và công năng, đặc biệt ở các đô thị lớn và nhỏ. Nó mở rộng hơn nhiều so với quá khứ: các quảng trường và nhà hát, công viên và vườn hoa, trung tâm thương mại hay nhà văn hóa, cảng và sân bay, đường phố và vỉa hè, mặt nước và không trung. Chúng định hình những thói quen mới trong ngũ quan của con người, tạo ra những trải nghiệm và thay đổi đáng kể trong nhận thức thẩm mỹ và tạo ra những yếu tố văn hóa mới rất khác truyền thống.

Làm thế nào tạo ra thiết kế tác động và thay đổi hành vi tới ý nghĩ của con người? Làm thế nào để tạo ra được những tương tác và kết nối với các giá trị truyền thống trong suy nghĩ, ý thức có chọn lọc, chứ không phải mô phỏng thô sơ và khiên cưỡng? Làm thế nào để nhắc lại truyền thống như một chuyển động hướng tới tương lai, chứ không chỉ nhìn về quá khứ?

Hãy nghĩ đến các không gian công cộng gắn với nơi bạn sống, và tạo ra “truyền thống mới” cho chúng bằng thiết kế.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

Ashui.com
A47/109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

designedbyvietnam@gmail.com

Theo dõi chúng tôi