Back to News

Nguyễn Anh Tuấn

Tái sinh và “Nghệ thuật công cộng” (Public Art).

‘Tái sinh’ trong ‘Nghệ thuật công cộng’ là gì? Đầu tiên đó là sự Tái thiết các không gian công cộng. Quảng trường và công viên, phố đi bộ và sân vận động, nhà hát và phòng chiếu phim, trung tâm thương mại hay chợ quê, sân chơi hay bến sông, cầu qua sông hay đò ngang… đều khác biệt, thú vị và hấp dẫn, bất ngờ để khám phá và thách thức sức sáng tạo. Nghệ thuật dành cho chúng sẽ như thế nào, truyền cảm hứng và tương tác với con người ở đó ra sao?

Dù ở trong nhà hay ngoài trời, vùng núi, miền quê hay hải đảo, mỗi không gian công cộng sẽ có sức sống riêng của nó. Tư duy về không gian công cộng không chỉ còn là nơi chốn dành cho sinh hoạt cộng đồng, mà còn là không gian sáng tạo, và biểu đạt cho cái mới, nói lên tinh thần và khát vọng của cộng đồng nơi đó.

Chúng ta cần tái định nghĩa về không gian công cộng. Những không gian cũ và mới sẽ hình thành, đan xen, chuyển hóa như thế nào? Các nền tảng xã hội trực tuyến có phải không gian công cộng không? Sự khác biệt về không gian cho mọi người qua mỗi vùng miền, văn hóa, kích cỡ, đặc điểm, cách làm và cách chơi mở ra cơ hội mới để tái khám phá chúng qua sáng tạo. 

Khi tái thiết các không gian công cộng và tái định nghĩa chúng bằng sức sáng tạo, cộng đồng sẽ được tái sinh

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS)
32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

Hotline

090 961 5196 (Mr. Hữu Khôi)

Email

designedbyvietnam@gmail.com

Theo dõi chúng tôi