Back to Designed by VietNam

Ánh sáng của hành thiền

By Huỳnh Nguyễn Tuấn Bảo

ÁNH SÁNG CỦA HÀNH THIỀN là thiết kế mang sự kết hợp đồng điệu giữa vật liệu thiên nhiên cùng với ánh sáng nhẹ nhàng để tạo nên không gian lý tưởng cho việc thư giãn tâm trí và chữa lành cơ thể từ sâu bên trong.

Thiết kế mang đến sự kết hợp giữa:

  • tạo hình truyền thống- không gian cây xanh- tâm thức con người
  • việc phối hợp 3 yếu tố trên chính là nguồn cảm hứng để sáng tạo nên ý tưởng chiếc đèn với kiểu dáng linh hoạt, đơn giản nhưng cũng vô cùng thật mới lại khi sử dụng vật liệu và tạo hình vô cùng quen thuộc.
Ba yếu tố then chốt tạo nên ý tưởng của thiết kế

Mướp-từ một loại quả vô cùng quen thuộc với đặc tính kháng khuẩn, kết cấu sợi đan xen tự nhiên bền chắc, xơ mướp rất thích hợp để làm ra rất nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống hằng ngày.Cũng như được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất.

Một số ví dụ về tính ứng dụng của vật liệu xơ mướp trong đời sống

Thiết kế mang đến sự mới mẻ từ vật liệu cho đến sự sáng tạo đầy thân thuộc dựa trên các yếu tố nghệ thuật truyền thống. Với vật liệu chính là xơ mướp khô – một loại vật liệu gần gũi và thân thiện với môi trường nhưng lại là vật liệu chưa được ứng dụng phổ biến rộng rãi. Môi trường hiện nay ngày càng ô nhiễm nên vấn đề về bảo vệ môi trường luôn được chú trọng hàng đầu trong mọi lĩnh vực.

Đối với lĩnh vực thiết kế nội thất, xu hướng sử dụng các loại vật liệu xanh đang ngày càng được ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều lợi ích, góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, hạn chế sự tàn phá và lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thông qua thiết kế này mình muốn đem đến sự đổi mới về việc ứng dụng các vật liệu địa phương để tăng phần thu nhập kinh tế cho bà con các khu vực chưa được phát triển về mặt mặt công nghệ,kỹ thuật…

Các đặc tính tuyệt vời mà vật liệu không gây phát thải mang lại cho thiết kế

Các loại vật liệu thân thiện sẽ góp phần tạo dựng được xu hướng thiết kế mới khi tận dụng triệt để các nguồn tài nguyên dễ tiếp cận mang tính bền vững như xơ mướp, rơm khô, sợi gỗ, lá cây…Các vật liệu này không những mang lại khả năng sử dụng hiệu quả về mặt khai thác mà còn không hề gây nên sự phát thải cho môi trường trong suốt quá trình sản xuất, đây sẽ là các vật liệu mang tiềm năng rất lớn đối với đời sống con người khi mang trong mình tính đột phá có khả năng ứng dụng vô cùng cao.

Sơ đồ quy trình sản xuất ra xơ mướp và hình thành sản phẩm

– Thiết kế dành riêng cho không gian yên tĩnh và sử dụng đường nét đơn giản từ hình dáng của các chiếc bình, lọ gốm truyền thống để đảm bảo không gây rối mắt tránh làm phân tâm trí lực cho người sử dụng, mang theo sánh sáng hắt dịu nhẹ, mang đến sự ấm cúng nên chiếc đèn này phù hợp với các không gian phòng đọc, phòng yoga, phòng thờ, phòng thiền…

– Yếu tố xanh được sử dụng trong thiết kế mang đến cảm giác gần gũi thiên nhiên khi kết hợp với một số loại cây trong nhà mà không gây cảm giác nặng nề nhờ đặc tính nhẹ xốp của vật liệu.

– Yếu tố ánh sáng linh hoạt và tạo không gian có hiệu ứng ánh sáng cao khi có thể điều chỉnh được màu sắc dựa vào hai tầng ánh sáng trong thiết kế, tầng trên là nguồn ánh sáng hắt đầy màu sắc có mức quang phổ phù hợp với điều kiện sống của cây, tầng dưới là nguồn ánh sáng chính của đèn có thể điều chỉnh cường độ sáng cho không gian cần bố trí.

Kiểu dáng dễ sáng tạo, dễ tạo hình từ các đường nét màu sắc thân thuộc của các vật dụng gốm ở Việt Nam và không đòi hỏi quy trình sản xuất phức tạp hay tay nghề lao động cao. Có thể phát triển sản phẩm thủ công thành sản phẩm công nghiệp. thiết kế này sử dụng được nhiều chức năng, kết hợp được nhiều kiểu dáng tổ hợp cho không gian thêm sinh động, dễ dàng tái chế mà không gây ảnh hưởng gì đến môi trường.

 

Tổ hợp các đường nét đơn giản của các chiếc đèn cùng với hệ cây xanh trong nhà kết hợp tùy biến hứa hẹn sẽ tạo nên một phần không gian xanh giúp con người càng gần gũi hơn với thiên nhiên. Không chỉ là chiếc đèn được thiết kế để lấy sáng thông thường ” chiếc đèn xơ mướp ” này mang đến nguồn ánh sáng mới gợi tả cái lặng của không gian để khơi nên sự tĩnh tâm cho người sử dụng khi được đặt mình trong vị trí không gian thiết kế.

Mặt cắt cấu tạo các thành phần của một chiếc đèn xơ mướp

ÁNH SÁNG CỦA HÀNH THIỀN hy vọng sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị về mặt ý tưởng không gian sinh hoạt hoàn toàn mới, tạo dựng được môi trường sống mang tính chữa lành về thể xác lẫn tinh thần cho người sử dụng trong cuộc sống hiện đại hối hả này.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

VietNam Design Group
A47/109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

designedbyvietnam@gmail.com

Theo dõi chúng tôi