Back to Designed by VietNam

Feu Side Table

By Võ Ngọc Thanh Tiến

CÂU CHUYỆN THIẾT KẾ

Phở, không những là một trong những món ăn đặc trưng nhất của Việt Nam, mà hương vị của nó cũng được yêu thích bởi hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới. Thế nhưng, trái với hình ảnh món phở được biết đến trong những quán ăn, những nhà hàng như ngày nay, nguồn gốc của phở lại gắn liền với những hàng phở gánh, một cách bán phở lưu dộng của Hà Nội ngày xưa đang chìm váo quên lãng . Những năm đầu thập niên 1900, khi ẩm thực và văn hóa phương Tây lan rộng khắp đất Việt, thì về những đêm khuya, dọc theo ngõ phố Hà Nội, những người dân An Nam lại lặng lẽ tìm đến những gánh phở rong sau một ngày dài lao động. Trong cái khí trời se lạnh miền Bắc, hơi nóng từ gánh phở mang đến sự ấm áp không chỉ cho cơ thể, mà cả tâm hồn họ. Xuyên suốt đêm, nước phở vẫn không nguội, nhờ cách mà các cụ bán rong giữ nồi trên hơi lửa liu riu một bên gánh. Chính gánh nước phở đó đã truyền cảm hứng cho tôi thiết kế sản phẩm này.

PHÁC THẢO Ý TƯỞNG

Tạo hình sản phẩm lấy từ hình ảnh gánh phở xưa , làm ta gợi nhớ lại những ngày xưa cũ .

Sản phẩm này được làm bằng gỗ kết hợp sơn mài, mang lại cảm giác truyền thống.

VẬT LIỆU

Nghệ thuật sơn mài là một trong những nghề sơn truyền thống đã gắn bó theo dòng lịch sử của người Việt Nam. Những năm của thế kỷ 20, sơn mài ở Việt Nam được đưa lên một tầm cao mới của nghệ thuật với những bức tranh mà qua đó, từ vẻ đẹp hoang dã của Thiên Nhiên đến những khoảnh khắc đời thường gần gũi của con người Việt, đều được tái hiện thật rực rỡ mà sâu sắc qua những lớp sơn mài.

Nếu ta đi ngược dòng thời gian, sơn mài đã tồn tại từ rất xa xưa, vào thời kỳ mà những nền văn hóa Á Đông chỉ mới hình thành. Chỉ từ những vật liệu giản dị sẵn có trong tự nhiên, người thợ mộc, người nghệ nhân đầu tiên ngày ấy đã sáng tạo ra cách dùng chất liệu cây sơn và động tác mài để thổi vào những tác phẩm của họ một sức sống mới với những sắc màu rực rỡ. Khi đưa chất sơn mài vào sản phẩm này, tôi đã lấy cảm hứng từ cái sự sáng tạo mà giản dị đó.

Phần hộc tròn của bàn được làm từ tre nên vừa giúp giảm bớt lượng gỗ trong quá trình sản xuất, vừa tạo độ cứng và bền cho sản phẩm, đồng thời lại có thể chịu được độ nén cao hơn những vật liệt khác.

Tạo hình sản phẩm với các chất liệu truyền thống mang một vẻ đẹp đương đại nhưng chứa đựng tinh thần văn hóa của Việt Nam.

MÔ TẢ SẢN PHẨM

Feu Side Table sử dụng vật liệu truyền thống cùng với bố cục rõ ràng, tinh tế tạo sự hài hòa cho không gian sống. Sản phẩm không đơn thuần chỉ mang gía trị thẩm mỹ mà còn được thiết kế với công năng hữu ích. Phần đèn có thể xoay chỉnh hướng được kết hợp vào sản phẩm nhằm hỗ trợ đọc sách khi ngồi ghế sofa hoặc làm đèn ngủ khi bàn được đặt cạnh giường.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

VietNam Design Group
A47/109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

designedbyvietnam@gmail.com

Theo dõi chúng tôi