Back to TOP25+5

Nhà

By Đàm Nhã Hân

GIÁ TRỊ VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG CỦA NGÔI NHÀ VIỆT

Nhà là công trình xây dựng có mái, tường bao quanh, có cửa ra vào dùng để ở, sinh hoạt văn hoá, xã hội hoặc cất giữ vật chất, phục vụ cho các hoạt động cá nhân và tập thể của con người, và có tác dụng bảo vệ cho các hoạt động đó. Và nhà còn là nơi sống, làm việc, sinh hoạt của gia đình, nên nhà có ý nghĩa rất cao cả về mặt tinh thần lẫn vật chất.

Nhà ở Việt Nam đa phần sử dụng kết cấu khung gỗ, kết hợp với các vật liệu bổ trợ khác như gạch, đá, ngói, đất, rơm, tre… Hệ thống kết cấu khung cột, vì kèo và các loại xà đều có quy định thống nhất về kích thước, tương quan về tỷ lệ.

Khuôn viên nhà bao gồm nhà chính, nhà phụ (nhà ngang, nhà bếp) và chuồng gia súc cùng sân, vườn, ao, giếng hoặc bể nước và hàng rào, tường vây quanh, cổng ngõ. Nhà chính thường có số gian lẻ (1, 3 hay 5) cùng với 1 hoặc 2 chái.

Trong khuôn viên ngôi nhà dân gian của Việt Nam thường có một bộ phận không thể thiếu được là mảnh vườn. Đây là nơi tăng gia và cũng là nơi cải thiện môi trường sống, tạo không gian thoáng đãng cho ngôi nhà.

Ẩn chứa trong vẻ mộc mạc, giản dị của ngôi nhà Việt là cả những giá trị văn hoá truyền thống lâu đời. Là nơi ghi dấu trong tâm thức người Việt những kỷ niệm vui buồn, nơi diễn ra quá trình luân hồi sinh – lão – bệnh – tử của một kiếp người. Chính vì vậy, ngôi nhà luôn là nơi để mọi người Việt tụ về với vong hồn ngàn năm tổ tiên của họ. Những ngôi nhà như vậy đã góp phần làm nên nét đặc sắc văn hoá làng xã của nền văn minh lúa nước.

GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

– Sản phẩm kệ ti vi phòng khách lấy cảm hứng từ kiến trúc nhà 3 gian của Việt Nam- một hình ảnh thường thấy ở những ngôi làng truyền thống ở quê và được xem là một nét đẹp văn hóa của người Việt.

– Sử dụng vật liệu gỗ kết hợp với với mành sẽ đem lại trải nghiệm mới cho người tiêu dùng và đồng thời nâng tầm thẩm mỹ cho căn phòng.

– Ứng dụng kỹ thuật nhuộm chàm cần sự công phu và tỉ mỉ của người thợ, sản phẩm sau khi nhuộm tạo thêm nét mộc mạc, truyền thống và là một giá trị vĩnh cửu theo thời gian.

– Trải qua nhiều thời gian với bao thăng trầm lịch sử cho đến ngày nay, những ngôi nhà người Việt vẫn còn hiện hữu trên khắp các làng quê Việt Nam.Tuy không còn nhiều, song đó là những tài sản quý báu của nền văn hóa của dân tộc, là một mảnh tâm hồn, là ký ức, là tình cảm gia đình từ bao đời của người Việt.

CHI TIẾT SẢN PHẨM

Chi tiết sản phẩm được thể hiện qua những đặc trưng cơ bản của nhà 3 gian. Cụ thể:

– Gian ở giữa: Đây là gian chính sử dụng để thờ cúng, được xem là phòng khách của không gian nhà. Gian giữa rộng và khang trang hơn so với 2 gian còn lại ở khu 3 gian.

– Hai gian hai bên nhà ba gian có cửa hẹp hơn ở hai bên cạnh, dùng làm nơi nghỉ ngơi, gồm giường hoăc phản hay sập gỗ. Môt gian là phòng dành cho gia chủ. Gian còn lại dành cho khách hoặc con cái.

–  Thiết kế theo chiều ngang và sử dụng kết cấu khung gỗ như nhà ở truyền thống kết hợp với vật liệu địa phương.

Như vậy sản phẩm vừa có tính ứng dụng vừa mang giá trị văn hóa cao.

 

 

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

Ashui.com
A47/109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

designedbyvietnam@gmail.com

Theo dõi chúng tôi