Back to Designed by VietNam

Hanoi sonata

By Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức

GIỚI THIỆU CHUNG

Khi còn nhỏ, vào các ngày rằm và các ngày lễ đặc biệt của năm, tôi thường được mẹ dẫn đi rất nhiều chùa trong nội thành thủ đô (Đền Quán Thánh, Phủ Tây Hồ, Chùa Trấn Quốc,.. ). Trong ký ức tuổi thơ chúng tôi – những đứa trẻ hà thành – hình ảnh Hà Nội hiện lên giống như hai câu ca dao cổ:

“ Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương…”

Cũng trong tiềm thức đó, nét đẹp của Hà Nội chính là sự giao thoa của hình ảnh thân quen cổ kính (mái chùa, lũy tre) –sự cảm nhận về thị giác; âm thanh thư giãn của tiếng chuông chùa – sự cảm nhận về thính giác; và sự dễ chịu của làn gió mát vào cuối buổi chiều hè – sự cảm nhận về xúc giác.

Lấy ý tưởng từ trải nghiệm trên, “HANOI SONATA” được đề xuất để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật đương đại – nơi không những mang giá trị về hình ảnh văn hóa cho thành phố mà còn được hứa hẹn mang lại một trải nghiệm độc đáo cho người sử dụng (trải nghiệm đa giác quan).

MÔ TẢ HÌNH THỨC

Dự án “Hanoi sonata” là một ý tưởng của chòi nghỉ. Hình thức của công trình này là kết quả của sự lồng ghép hình ảnh của mái chùa cổ cùng với hình ảnh của bụi tre già vào trong một công trình.

Để làm được điều đó, một ngôn ngữ tối giản đã được đưa ra. Hình ảnh của bụi tre đã được ẩn dụ thông qua bởi một mạng cấu trúc của các hình trụ thẳng đứng. Các hình trụ này được tính toán chiều dài, lắp đặt và mô phỏng lại hình ảnh mái dốc của một ngôi chùa truyền thống.

MÔ TẢ CHỨC NĂNG

Đi cùng với việc trải nghiệm một không gian trực quan bằng thị giác, hệ thống trụ dài còn là phương thức để chúng tôi có thể tạo ra một yếu tố đặc biệt cho công trình của mình: “Công trình có thể tự phát ra âm thanh của riêng nó!”

Hoạt động ý tưởng này rất đơn giản, bản chất của hệ trụ dài là các ống kim loại rỗng và được treo bằng một sợi cáp để có thể di chuyển linh hoạt tại chỗ. Bằng sự chuyển động của gió, các ống âm thanh với chiều dài riêng va vào với nhau và tạo thành một bản âm thanh nhẹ nhàng với nhiều nốt nhạc. Cường độ và cao độ của âm thanh này cũng sẽ thay đổi bởi cường độ của gió và không gian bên dưới.

Với những yếu tố này, “Hanoi sonata” sẽ trở thành một sân khấu biểu diễn sự hòa nhạc của thiên nhiên, tạo ra những bản giao hưởng thư giãn từ gió và tăng cường cho mối quan hệ sâu sắc hơn của thế giới âm thanh và cảnh quan khu vực.

ẢNH HƯỞNG

Để có thể mang lại trải nghiệm này cho nhiều người,vị trí được nhắm tới chính là các khu vực công cộng trọng điểm của thành phố (phố đi bộ quanh bờ hồ, phố sách, công viên, vườn hoa công cộng…).

“Hanoi sonata” sẽ là một điểm đến để cảm nhận những bản tình ca của Hà Nội. Mang đến cho người sử dụng những bản giao hưởng thư giãn của gió để từ đó giúp con người quên đi những khói bụi, tiếng ồn ào của thành phố- thứ gây ra stress khi phải tiếp xúc thường xuyên.

Liên hệ thường trực Ban Tổ chức

Địa chỉ

21 Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

admin@vietnamdesignweek.com

Theo dõi chúng tôi