Back to Designed by VietNam

Vọng Cảnh Sight-Cycling Path

By e.ND Architects

Một động lực mới cho giao thông xe đạp trong tương lai

I/ Đặt vấn đề – từ tổng thể đến chi tiết

BỐI CẢNH

Với mục tiêu phát triển giao thông xanh trong thành phố mà xe đạp là một thành phần, chúng ta không chỉ đang đối mặt với nhiều  thách thức.

Xe đạp chỉ sẽ thực sự trở thành phương tiện giao thông của thành phố khi nó thực sự lợi ích. Điều này phụ thuộc vào sự tiện dụng của dịch vụ giao thông công cộng cũng như việc những hạ tầng và tiện ích cho giao thông xe đạp được phát triển song hành. Đó không phải là vấn đề có thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Trong bối cảnh đó, làm thế nào để có thể góp phần thúc đấy việc sử dụng xe đạp trong lúc chúng ta phải chờ đợi các điều kiện trên xảy ra?

Chúng tôi, với sự quan tâm tới vấn đề này cùng với những kinh nghiệm quan sát từ nhiều nơi trên thế giới biết rằng có nhiều giải pháp thúc đẩy sự chuyển biến đó.

Nếu chúng ta chưa thể đạp xe đi làm hằng ngày thì chúng ta vẫn có thể đạp xe như một hoạt động ngoài trời như việc chúng ta đã chạy bộ hay tập thể thao trong công viên. Chúng ta cần nhiều động lực dắt xe đạp ra và đạp tới một nơi nào đó trước hoặc sau giờ làm việc. Chúng tôi, những cư dân của chính thành phố này, nhận thấy rằng chúng ta cần nhiều hơn các không gian tiện nghi cho vấn đề này. Đó không chỉ là những tiện ích, cái chúng ta cần là một động lực, một sự cuốn hút từ bên ngoài để có thể sử dụng đến xe đạp.

Đồi Vọng Cảnh là một địa danh nổi tiếng, là nơi được chọn để thưởng ngoạn một trong những  quan cảnh đặc biệt nhất của dòng sông Hương. Cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 5km, hiện nay Vọng Cảnh vẫn là địa điểm đi bộ và ngắm cảnh của cư dân và khách du lịch. Tuy nhiên một phần giá trị cảnh quan của nó vẫn chưa được khai thác, đó là sườn đồi phía tiếp giáp với bờ sông, nơi có đủ những cảm giác từ mạo hiểm đến sự thơ mộng.

Chúng tôi muốn tạo ra một cơ hội để chúng ta có thể tận hưởng cảm giác đặc biệt này và ới cơ hội đó, thay vì bằng xe máy, cư dân thành phố sẽ cần đến xe đạp nhiều hơn cho những trải nghiệm này.

TỪ SIGHSEEING ĐẾN SIGHT-CYCLING

Nếu trước đây chúng ta thường dùng xe máy lên vùng đồi Vọng cảnh rồi đi bộ lên đồi để nhìn ngắm cảnh quan vùng sông Hương thì trong đề xuất này, đạp xe và đi bộ là cách thức mới để khám phá đồi Vọng cảnh và cảnh quan xung quanh nó. Chúng tôi gọi đề xuất này là Sight-Cycling Path. Nó gồm Bike Slope, Skywalk và Observatory.

Bike Sloop là một đường đạp xe bên sườn đồi giữa lưng chừng núi và mặt sông, trên đó chúng ta sẽ có cơ hội gần hơn với cảnh quan thiên nhiên hơn, được trải nghiệm khoảng không gian và một quan cảnh chưa từng thấy trước đây. Không những chỉ đạp xe ngắm cảnh mà trong tiến trình khám phá này chúng tôi tiếp tục đề xuất những cung bậc thưởng ngoạn khác, đó là Skywalk, một đường dạo bộ cảm giác mạnh và Obsevatory, một tháp ngắm toàn cảnh từ trên cao.

Chúng tôi tin tưởng rằng Vọng Cảnh Sight-Cycling Path sẽ có tác dụng thúc đẩy sự thân thuộc với việc xe đạp trước khi nó trở lthành kiểu phương tiện giao thông thân thiện.

Sight-Cycling là một khái niệm về trải nghiệm cảnh quan được chúng tôi phát triển từ sự kết hợp giữa việc đạp xe và đi bộ để tận hưởng thiên nhiên qua những cảm xúc khác nhau nhờ vào việc  thay đổi cách di chuyển và các cao độ khác nhau của cảnh quan tự nhiên…

II/ Bike Slope – đường đạp xe bên sườn đồi

BIKE SLOPE là đường dốc đạp xe 1 chiều rộng 2,4m với hai vòng cung 2 đầu. Đó là một đường đi dành cho xe đạp bằng kết cấu thép.

Tại điểm xuất phát, một đường dẫn hình cung tròn đường kính 100m dẫn từ cao độ của công viên Vọng cảnh xuống một đường thẳng dốc 1,5 độ trên chiều dài 450m, sau đó kết thúc bằng một đường dẫn cung tròn khác đường kính 120m để dẫn đến vườn hoa trung tâm. Từ đây người ngắm cảnh sẽ đi bộ qua vườn hoa trung tâm theo đường lát đá để lên đường ngắm cảnh Skywalk rồi sau đó là tháp ngắm cảnh Observatory.

Về mặt kỹ thuật , BIKE SLOPE là một đường dẫn dốc 1,5 độ được đỡ trên hệ cột thép tròn và được neo vào nền và sườn đồi. Bề mặt đường dốc được lát gỗ với lan can lưới inox.

III/ Tuyến đi bộ ngắm cảnh

SKYWALK – ĐƯỜNG NGẮM CẢNH

Một Skywalk thường có cấu trúc consol (con-sơn) có thể giúp con người bước đến những vị trí mà thông thường chúng ta không thể đến được, như là sườn núi, các vách đá, hay một miệng hồ….Từ những vị trí đặc biệt đó người quan sát sẽ có nhiều điều kiện, cảm xúc để có thể trãi nghiệm trọn vẹn sự sống động của thiên nhiên.

Sau Bike Sloop, không gian trải nghiệp tiếp theo trên Sight-Cycling Path chính là Skywalk hình cung tròn với kết cấu bằng thép kiểu consol như thế. Skywalk này giúp người ngắm cảnh có thể đạt được một tầm nhìn rộng hơn cùng với những cảm giác mạo hiểm hơn.

“Đường ngắm cảnh” này cho phép chuyển một điểm thưởng ngoạn thành một cung đường trải nghiệm. Từ đây Vọng cảnh không chỉ là một “đôi mắt” ngắm nhìn thiên nhiên mà còn là những bước chân khám phá thú vị. Và ở vị trí lưng chừng giữa bầu trời và giòng sông, Skywalk sẽ là nơi giúp lưu lại những hình ảnh hoàn hảo về cảnh quan.

OBSERVATORY THÁP NGẮM TOÀN CẢNH

Trải nghiệm sau cùng trên Sight-Cycling Path là Observatory – tháp ngắm toàn cảnh.

Đó là một cấu trúc thép kiểu “lăng trụ” Hyperpol  (Hyperpoloid structure). Cấu trúc này như một lớp vỏ mỏng chịu lực nên rất hiệu quả với kháng gió, tải trọng bản thân nhỏ dẫn đến kết cấu móng đơn giản, hình thể kiến trúc hiện đại và có tính ấn tượng cao. Bên trong lớp vỏ đó là một thang xoắn dẫn lên sàn ngắm cảnh ở cao độ 13m từ đỉnh đồi.

Đây cũng là trải nghiệm kết thúc hành trình khám phá trên Sight-Cycling Path.

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ

VietNam Design Group
A47/109 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

designedbyvietnam@gmail.com

Theo dõi chúng tôi