Back to Program

Phát động cuộc thi Designed by VietNam 2023 (lần thứ tư)

Ngày 20/4/2023, Ban Tổ chức Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week đã chính thức phát động cuộc thi Designed by VietNam 2023 (lần thứ tư).

Năm nay cuộc thi có chủ đề “THIẾT KẾ TỪ NHỮNG HẠN CHẾ” (Embracing Constraints) ở 05 lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông (Communication design), Thiết kế Đồ nội thất (Living design), Thiết kế Vật dụng và trang trí (Decor & Object design), Thiết kế Trang phục (Clothing design), Thiết kế công cộng (Public design) và nhánh đề bài “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm”.

Thiết kế từ những hạn chế” là một thách thức trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu và nguyên liệu thô diễn ra trên toàn cầu. Hiện tượng đáng báo động và có nguy cơ kéo dài này buộc các nhà thiết kế phải hướng tới một sự đổi mới toàn diện. Vừa phải cắt giảm khai thác tài nguyên vừa phải tập trung tái sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có. Đồ cũ, hàng tồn, hàng lỗi thậm chí cả những vật dụng bị bỏ đi trở thành những nguồn nguyên liệu phong phú và dồi dào cho thiết kế. Tái sử dụng chúng làm giảm nhu cầu về nguyên liệu thô mới để tạo ra sản phẩm mới. Việc thích nghi với những biến đổi của môi trường mới, đưa ra những giải pháp ứng phó trước những thách thức mới vốn là bản năng sinh tồn của con người nhưng ở giai đoạn này nó còn là một thực tiễn cần thiết và khẩn thiết.

Nhà thiết kế Vũ Thảo, thành viên Ban cố vấn cuộc thi chia sẻ: “Sự hạn chế sẽ kích thích sự sáng tạo và chế tác thủ công. Nó giúp chúng ta đánh giá cao hơn những thứ xung quanh, thôi thúc chúng ta tìm kiếm những điều tốt đẹp, những giá trị ẩn náu mà thoạt nhìn tưởng là vô tri. Chúng tôi tin những sự hạn chế là những chất xúc tác thú vị để tạo ra không chỉ những thiết kế tốt mà là những thiết kế vĩ đại có giá trị vượt trội. Điều quan trọng không phải là bạn đẩy trí tưởng tượng của mình đi xa đến mức nào mà là bạn còn có thể làm chủ những giới hạn nhất định và trở nên phi thường trong giới hạn đó!

Ở nhánh đề bài “Thiết kế nhà vệ sinh công cộng bên Hồ Gươm“, cuộc thi cùng UBND quận Hoàn Kiếm, dự án “Hanoi Design City – Hà Nội đẹp từng centimet” với sự hợp tác của Viglacera mong muốn tìm kiếm giải pháp thiết kế mới cho 3 nhà vệ sinh công cộng ở bên hồ hiện nay, góp phần cải thiện hình ảnh khu vực di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của mảnh đất Thủ đô văn minh – thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Thiết kế mà UNESCO công nhận.

Cuộc thi Designed by VietNam 2023 dành cho tất cả mọi đối tượng trong nước và quốc tế bắt đầu nhận hồ sơ dự thi từ ngày 20/4 đến hết ngày 31/5/2023 qua email: designedbyvietnam@gmail.com.

Hội đồng chuyên môn của cuộc thi sẽ chọn khoảng 30 mẫu thiết kế để hoàn thiện cho vòng chung kết diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – Vietnam Design Week lần thứ tư được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 23/9 đến ngày 29/9/2023, quy tụ những nhà thiết kế tài năng, các nhà sản xuất, các làng nghề thủ công mỹ nghệ, và các doanh nhân sáng tạo thuộc các lĩnh vực liên quan.

Thông tin về Thể lệ cuộc thi: https://vietnamdesignweek.com/designed-by-vietnam/the-le-cuoc-thi/

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week (VNDW) là sự kiện thường niên đầu tiên và lớn nhất trong nước nhằm tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam; bao gồm chuỗi hoạt động như cuộc thi thiết kế, giải thưởng, triển lãm, hội thảo, workshops,… nhằm nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, công nghiệp văn hóa và sáng tạo của Việt Nam nói chung. Nhiệm vụ của VietNam Design Week nhằm nâng cao giá trị của các sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường trong nước cũng như thị trường quốc tế. VNDW cũng được biết đến như một nền tảng hiệu quả để kết nối cộng đồng thiết kế đương đại với cộng đồng làng nghề truyền thống trên cả nước.

Liên hệ thường trực Ban Tổ chức

Địa chỉ

21 Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline

09 8888 7890

Email

admin@vietnamdesignweek.com

Theo dõi chúng tôi